Tin tức » Chi tiết
Đà Nẵng “bội thu” giải viết thư UPU 39
Cập nhật ngày 22/5/2010
ICTnews - Đà Nẵng chiếm 14 trong số 70 giải cá nhân và tập thể cuộc thi viết thư UPU lần thứ 39 và là địa phương lần thứ 2 liên tiếp có học sinh đạt giải Nhất quốc gia.

Ngày 21/5/2010, 48 cá nhân và 22 tập thể đã được vinh danh trong lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (Liên minh Bưu chính Thế giới) lần thứ 39 (gọi tắt là UPU 39) được tổ chức tại Hà Nội.

Giải Nhất cá nhân UPU 39 đã được trao cho em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Ban tổ chức (BTC) cũng đã trao thưởng cho 3 thí sinh đạt giải Nhì, 5 thí sinh đạt giải Ba, 30 thí sinh giải KK, 3 thí sinh người dân tộc thiểu số, 3 thí sinh khuyết tật và thí sinh nhỏ tuổi Nguyễn Minh Chi, học sinh lớp 5A1 trường tiểu học Lê Quý Đôn, Đăk Pơ, Gia Lai. Bốn học sinh đoạt giải Nhất, Nhì đã được Trung ương Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Ở giải tập thể, ngoài 9 giải thưởng chính thức trao cho những trường có học sinh đạt các giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi, BTC còn trao bằng chứng nhận và phần thưởng cho 13 Hội đồng Đội các tỉnh, thành có số lượng bài thi cao, chất lượng bài thi tốt.

BTC cuộc thi cho biết, cuộc thi UPU 39 đã thu hút sự tham gia của hầu hết các địa phương trong cả nước với tổng số 1.236.051 bài dự thi. Trong đó, Hà Nội, Hải Dương và Đà Nẵng là 3 địa phương dẫn đầu về số lượng học sinh đạt giải thưởng cá nhân chính thức.

Đặc biệt, với giải Nhất quốc gia UPU 39 thuộc về em Hồ Thí Hiếu Hiền, năm nay là năm thứ 2 liên tiếp học sinh Đà Nẵng giành giải cao nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU cấp quốc gia. Năm ngoái, em Nguyễn Đắc Xuân Thảo, học sinh trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng đã xuất sắc đoạt giải Nhất quốc gia và giải Nhì quốc tế cuộc thi UPU 38. Cũng tại cuộc thi năm nay, Đà Nẵng đã nắm giữ 14 trong tổng số 70 giải thưởng cá nhân và tập thể. Đồng thời, địa phương này cũng “sưu tập” đủ loại giải thưởng của cuộc thi năm nay, với 7 giải cá nhân chính thức (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 4 giải KK); 3 giải tập thể chính thức (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba); 3 giải cho thí sinh khuyết tật và giải thưởng tập thể cho Hội đồng Đội TP.Đà Nẵng.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, theo nhà văn Nguyễn Trí Huân, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi UPU 39, đề tài của cuộc thi năm nay "Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng” dẫu là đề tài mang tính xã hội, tương đối khó nhưng bài viết của các em học sinh không vì thế mà gò bó trí tưởng tượng, chất nhân văn; ngược lại, chính các em đã làm các thành viên BGK hết sức bất ngờ, thán phục trước những câu chuyện, tình huống, cách giải quyết vấn đề thấu tình, đạt lý. Vượt lên là những lá thư hết sức cảm động, chân thành.

Ông Nguyễn Trí Huân cũng cho biết, bức thư của em Hồ Thị Hiếu Hiền xứng đáng đoạt giải Nhất quốc gia, bức thư đã nhận được số điểm cao nhất của mỗi thành viên Ban giám khảo với những lời nhận xét thuyết phục: “Bài viết hồn nhiên, logic, không đi theo lối mòn. Chọn đạo diễn Trương Nghệ Mưu là thể hiện mong muốn, khát vọng của em làm sao có thể nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng phòng và chống căn bệnh thế kỷ”.

Trò chuyện bên lề lễ trao giải, cô học trò “thủ lĩnh” lớp 6/9 trường THCS Tây Sơn tâm sự, qua bức thư của mình, em muốn gửi tới những người đọc bức thư này thông điệp "hãy nhìn lại, kiểm điểm lại bản thân xem mình đã sống đúng hay chưa...". Cô học trò này cũng mong bức thư nhỏ của mình sẽ góp phần giúp mọi người nâng cao nhận thức để phòng tránh căn bệnh HIV/AIDS tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Hiếu Hiền nói: “Em nghĩ để viết được một bức thư xúc động thì phải đi từ thực tế, các bạn học sinh hãy viết thư kể những câu chuyện chân thực từ đời sống, viết ra những suy nghĩ, cảm xúc sâu sắc, thầm kín và chân thành nhất của mình. Em hy vọng cuộc thi viết thư quốc tế năm sau sẽ có nhiều bức thư hay, nhiều bạn học sinh giành được giải cao”.

Dự kiến, lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 (năm 2011) sẽ được tổ chức vào ngày kỷ niệm Liên minh Bưu chính Thế giới - ngày 9/10/2010.

M.T

Các tin tức khác
Tin mới
Hỗ trợ online
  P.KINH DOANH P.DỊCH VỤ
HCM
  diempt tonnu.huyentrang
HN
  citypost_dvkh_hn citypost_cskh_hn
Khảo sát
Bạn lựa chọn dịch vụ của CITYPOST vì ?
Chất lượng dịch vụ ổn định và tốt
Chế độ chăm sóc Khách hàng tốt
Chế độ hậu mãi Khách hàng tốt
Giá cả rất hợp lý và cạnh tranh
Các lý do khác
Quảng cáo